วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวไข่เจียว

 



ส่วนผสมข้าวไข่เจียว(สำหรับ 2 - 4 คน)
1. ไข่ 4 ฟอง
2. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
4. น้ำปลา(ทิพรส) 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำข้าวไข่เจียว

1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่น้ำเปล่าเย็นจัด น้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน มีควันขึ้นนิดหน่อย ทุบกระเทียมใส่ 2 กลีบ (ควรใส่กระเทียมทุกครั้ง ช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งได้)
3. กระเทียมเริ่มเป็นสีเหลือง ใส่ไข่ในถ้วยลงไป
4. ถ้าชอบกรอบ ๆ ก็รอจนไข่เริ่มออกสีน้ำตาลแล้วจึงตักใส่จาน ถ้าชอบนุ่ม ๆ ก็ รอแค่เป็นสีเหลืองก็ตักได้เลย

ไข่เจียวมีหลายสูตร หลายสไตล์ ใครมีสูตรไหนก็มาแชร์กันได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น