ส่วนผสมปลาย่างตะไคร้
- ปลากะพงแล่ชิ้นหนา 10 ชิ้น
- ตะไคร้ 10 ต้น
- ตะไคร้ทุบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ใบ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ไม้จิ้มฟัน 10 อัน
- น้ำมันมะกอก
- ผักต้ม เช่น บวบงู ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระเจี๊ยบ ดอกกวางตุ้ง
- หมักปลากะพงกับตะไครัสับ กระเทียม ใบมะกรูด และเกลือป่น ทิ้งไว้ ½ -1 ชั่วโมง
- ลอกเปลือกตะไคร้แข็ง ๆ ออก ตัดปลายใบให้เหลือใบไว้ประมาณ 1½ -2 นิ้ว ล้างให้สะอาดพักไว้
- ม้วนเนื้อปลาที่หมักให้รอบโคนตะไคร้ แล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟัน
- นำไปย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย หรืออบให้เหลืองสุก จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและผักต้ม
- กระเทียมไทย 10 - 12 กลีบ
- ก้านและรากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1 - 1½ ช้อนโต๊ะ
- โขลกกระเทียม ก้านและรากผักชีซอย พริกขี้หนู ให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มสุก
ที่มา http://www.maeban.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น