วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลาย่างตะไคร้





ส่วนผสมปลาย่างตะไคร้
  1. ปลากะพงแล่ชิ้นหนา  10  ชิ้น
  2. ตะไคร้ 10  ต้น
  3. ตะไคร้ทุบสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมไทยสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดซอยละเอียด  1-2  ใบ
  6. เกลือป่น  ½  ช้อนชา
  7. ไม้จิ้มฟัน  10  อัน
  8. น้ำมันมะกอก
  9. ผักต้ม เช่น บวบงู ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระเจี๊ยบ ดอกกวางตุ้ง
วิธีการทำปลาย่างตะไคร้
  1. หมักปลากะพงกับตะไครัสับ กระเทียม ใบมะกรูด และเกลือป่น ทิ้งไว้ ½ -1 ชั่วโมง 
  2. ลอกเปลือกตะไคร้แข็ง ๆ ออก ตัดปลายใบให้เหลือใบไว้ประมาณ 1½ -2 นิ้ว ล้างให้สะอาดพักไว้
  3. ม้วนเนื้อปลาที่หมักให้รอบโคนตะไคร้ แล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟัน
  4. นำไปย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย หรืออบให้เหลืองสุก จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและผักต้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. กระเทียมไทย   10 - 12  กลีบ
  2. ก้านและรากผักชีซอย  1  ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูสวน  15  เม็ด
  4. น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ  ½  ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำต้มสุก  1 - 1½  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. โขลกกระเทียม ก้านและรากผักชีซอย พริกขี้หนู ให้ละเอียด 
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มสุก
     ที่มา http://www.maeban.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น